กราโนล่า ขนมของคนกินคลีน

featureimage

เรื่องมันเริ่มมาจาก ช่วงนี้งานเยอะมาก ก็เลยไม่ได้ไป Fitness ออกกำลังกาย (ปกติ อาทิตย์ละ 4 วัน) ก็เลยนึกถึงประโยคที่เคยได้ยินผ่านหูว่า สุขภาพดี มาจากการกิน 70% ออกกำลังกาย 30%

ในเมื่อเสีย 30% ไปแล้ว ไม่เป็นไร ยังเหลืออีก 70% ทำให้มันดีหน่อยละกัน ก็เลยศึกษาเรื่องการกินคลีน เริ่มกินมาได้ประมาณ 2 อาทิตย์แบบไม่ได้เข้มงวดอะไรมาก กินข้าวไม่ขัดสี (ข้าวหอมนิล) กินปลา กินผัก กินใข่ กินนม กินโยเกิร์ต ตื่นแต่เช้า มาทำกับข้าวกินเอง เครื่องปรุงไม่ใส่ หรือถ้าใส่ก็ใส่น้อยมาก 2 Week ผ่านไปได้อย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาอะไร จนกระทั่งเข้าสูง Week ที่ 3 ปัญหาก็เกิด

ปกติจะนั่งทำงานอยู่หน้าคอมแทบจะตลอดเวลา ระหว่างทำงาน หรือระหว่างมื้อหลักก็พยายามหาอะไรใส่ปาก ให้มันไม่หิว จากเดิมที่จะมีโค้ก กับขนมถุง ไม่ห่างกาย ติดมากขนาดต้องไปแมคโคร โค้กกระป๋องยกถาด ขนมถุงยกแพ็ค ทำงานไป เทใส่ปากไป พอมากินคลีน ก็เปลี่ยนเป็นกินอัลมอนต์ กินถั่วนั่น นู่นนี่ แต่บอกตรงๆ เลยว่า มันช่างไม่อร่อยเอาซะเลย คิดถึงเลย์ คิดถึงโค้ก คิดถึงขนมหวานสุดหัวใจ

ถามหาทางออกใน Facebook Page “Eat Clean Baby” ว่า “ขนม” หรือ Snack ของคนกินคลีน คืออะไรบ้าง คำตอบที่ได้น่าสนใจ แต่เราไม่สามารถ เพราะขนมของชาวคลีนช่าง Advanced ยิ่งนัก เค้ก เบเกอรี่ คุกกี้ พาย แพนเค้ก สำหรับคนขี้เกียจอย่างเรา แค่ลุกขึ้นมาหุงข้าวทำกับข้าวกินเอง แค่นี้ก็สุดตัวแล้ว ที่สำคัญ ไม่มีเตาอบจ้ะ

สวรรค์ปราณีคนขี้เกียจอยู่เสมอ เชื่อเถอะว่า เราไม่ใช่คนแรกในโลกที่กินคลีน ไม่ใช่คนแรกที่มีปัญหาเรื่องโหยหาขนมกรุบกรอบในโลกที่เต็มไปด้วยขนมห่อที่ทำร้ายสุขภาพในระยะยาว แท่ม แท่ม แท๊มมมมม กราโนล่า คือคำตอบ

กราโนล่า (อังกฤษ: Granola) คืออาหารตะวันตกอย่างหนึ่งที่อาจจัดให้เป็นได้ทั้งอาหารเช้าจำพวกซีเรียลหรือเป็นขนมทานเล่นก็ได้ ประกอบไปด้วยข้าวโอ๊ต ถั่ว น้ำผึ้ง ผสมเข้าด้วยกันและอบจนกรอบ บางครั้งก็มีการเพิ่มผลไม้แห้ง ลูกเกด หรืออินทผลัมลงไปด้วย ถ้ามีการคนระหว่างอบ กราโนล่าจะไม่เกาะกันมากนัก เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้า

กราโนล่าให้พลังงานมาก (มีแคลอรีสูง) น้ำหนักเบา เก็บได้นาน จึงมักถูกนำไปเป็นเสบียงระหว่างการเดินทางเหมือนกับมึสลี

กราโนล่าสามารถนำไปทานคู่กับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง ผลไม้สด นม ซีเรียลอย่างอื่น หรือจะใช้แต่งหน้าขนมก็ได้

ที่มา : วิกิพีเดีย

เข้าใจง่ายๆ กราโนล่า ก็คือ อาหารที่ทำมาจากธัญพีชไม่ขัดสี อบรวมกันจนหอม กรุบกรอบ รสชาติหวานนิดๆ ส่วนใหญ่จะเอามากินคู่กับนม หรือโยเกิร์ต แต่ด้วยความกรุบกรอบ ทำให้เราเอามากินเป็นขนมได้ด้วย!!! ตามความเข้าใจ กราโลน่า เป็นอาหารที่ให้พลังงานเยอะมาก ปริมาณแค่ 1 ชาม อาจให้พลังงานมากถึง 500 แคลอรี่ ตอนแรกก็ตกใจมาก อะไรกัน ชามเล็กนิดเดียว กิน 2 ชามก็แทบจะไม่ต้องแ_กอะไรไปทั้งวันแล้ว แต่ด้วยความที่ กราโนล่าทำมาจากธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ภาพจาก : lovefitt.com

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

มีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มได้นาน เป็นแหล่งเส้นใยที่ดีที่สุดที่ช่วยลดอาการเส้นเลือดอุดตันจากคลอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี แถมยังย่อยช้า ทำให้ดูดซึมช้า เปลี่ยนไปเป็นพลังงานอย่างช้าๆ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะแปลงสภาพเป็นกลูโคส ทำให้มีการปล่อยพลังงานชั้นดี ออกมาอย่างต่อเนื่องยาวนานและระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มคงที่สม่ำเสมอทำให้มีพลังงานต่อเนื่อง ไม่หิวบ่อย คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนมีในผัก ผลไม้ โฮลวีท โฮลเกรน ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ

คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว

จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ง่ายและเกือบจะทันทีที่กินเข้าไป เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างฉับพลัน ทำให้รู้สึกมีพลังงานขึ้นทันที น้ำตาลก็คือพลังงานของร่างกายแต่เมื่อมีพลังงานเข้าสู่ร่างกายปริมาณมากเกินไป พลังงานส่วนเกินก็จะถูกแปรรูปเป็นไขมันเพื่อสะสมเป็นพลังงานสำรองทำให้มีไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของ ร่างกายมากขึ้น และเมื่อมีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกินไปตับอ่อนก็จะผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในภาวะปกติ แต่ถ้าเราทานแป้งขัดขาวมากจนเป็นนิสัย ตับอ่อนก็จะทำงานบ่อยครั้งขึ้น เมื่อถึงจุดที่ฮอร์โมนอินซูลินถูกผลิตออกมามากจนเกินไป จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็วและทำ ให้รู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าเดิม ถ้าเป็นมากอาจหน้ามืดเป็นลม ซึ่งเป็นกระบวนการที่นำไปสู่การเป็นเบาหวาน คือการผลิตฮอร์โมนอินซูลินบกพร่อง คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวมีในแป้งขัดขาว ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาล พาสต้า น้ำอัดลม หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ผ่านการแปรรุป

กราโนล่า

ส่วนผสมของ กราโนล่า

มีหลายอย่าง แต่หลักๆ จะประกอบด้วย ข้าวโอ๊ต ถั่ว น้ำผึ้ง (ใช้แทนน้ำตาล) โฮลวีท ซึ่งจะทำกินเองก็ได้ ถ้าบ้านมีเตาอบ แต่ก็ต้องมาลุ้นอีกว่า จะกินได้ และอร่อยดั่งใจหรือเปล่า แต่สำหรับคนที่บ้านไม่มีเตาอบ และไม่มั่นใจในฝีมือการทำขนมของตัวเองแล้วหล่ะก็ ซื้อเค้ากิน คือทางออกที่ดีที่สุด

DIAMOND Grains Package

DIAMOND Grains

เป็นกราโนล่าแฮนด์เมด โดยคนไทยที่ใส่ใจสุขภาพเหมือนเรานี่เอง จริงๆ แล้วไม่รู้จักกราโนล่าเลย ไม่เคยกินด้วย แต่เค้าแนะนำกันมา ก็ขอลองสั่งมาดับความเสี้ยนเลย์ เสี้ยนโค้กกระป๋องซักหน่อย จัดมาเลย 1 กล่อง 12 ถ้วย EMS ถึงหน้าบ้านอย่างรวดเร็ว เปิดกล่องออกมา พบ Packaging อลังการมาก อ่านโบร์ชัวร์ที่แอบใส่มาในกล่องแล้วพบประโยคนึง ที่ถูกใจมาก เค้าเขียนว่า

เราสองคนต้องเจอกับปัญหาสุขภาพ จากการกินผิดวิธี และการเลือกอาหารที่ผิด แล้วเวลาไปเดินเลือกของ Healthy ก็จะเจอแต่อะไรที่รสชาติไม่ถูกปาก เพราะปัญหานี้ เราเลยมานั่งจับเข่าคุยกันว่า เราจะกินของอร่อยกันเหมือนเดิม แต่ต้องเลือกสิงที่ดีกว่าให้กับร่างกาย เราทั้งสองจึงเริ่มทำอาหาร ทำขนมกินกันเอง

ที่มา : DIAMOND Grains

มันเด็ดตรงที่แนวคิดข้างในคือ อยากได้อะไร ต้องทำเอง จะถูกใจตัวเองที่สุด

DIAMOND Grains

รสชาติ

มีทั้งหมด 7 รส เท่าที่ได้ลอง ทุกรสเข้มข้นมาก อย่างรส Coffee Forever นี่ถ้าใส่นมลงไป ก็กลายเป็นน้ำกาแฟทันที รส Matcha Greentea ก็เข้มข้นในระดับที่ถ้ากินเปล่าๆ ต้องติดคอแน่ๆ เพราะแห้งและเข้มข้นมาก แนะนำให้เทนมใส่ลงไป จะได้ลดอาการคอแห้ง และเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วย ส่วนรสที่ชอบคือ Double Chocolate เพราะมันได้แอบกินช็อคโกแลตแบบเนียนๆ กับรส Tropical Rich ที่มีผลไม้แห้งใส่มาด้วย เวลากินจะหนึบๆ หนับๆ สนุกดี ขณะที่เขียนนี่ก็กำลังลองรส Banana Nana แกะออกมาดูแล้ว ข้างในเป็นกล้วยทอด กล้วยเชื่อม พอถึงตรงนี้เลยเดาทางได้เลยว่า ส่วนผสมหลักที่ยืนพื้นของ Diamond Grains คือ ข้าวโอ๊ต กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่ดูแล้วจะมีในทุกรส แต่จะใส่นั่น นู่นนี่ เพิ่มเข้ามาเป็นรสต่างๆ (อีก 2 รสยังไม่ได้ลอง)

DIAMOND Grains 7 รส

ราคา

ราคาเฉลี่ย ถ้วยละ 29 บาท 38 กรัม (ถ้าซื้อแบบแพ็ค 12 ถ้วย) ถือว่าราคาสูงประมาณนึง ถ้าเทียบกับเลย์ถุงละ 20 บาท ถ้าจะเอามากินเป็น Snack เล่นๆ แบบดีต่อสุขภาพ หรือใช้เป็นมื้อระหว่างวัน หรือมื้อฉุกเฉิน คิดว่าเหมาะดี เพราะพกง่าย กินง่าย สะดวก

DIAMOND Grains Double Chocolate เนื่องจากเค้าไม่ได้ใส่วัตถุกันเสีย ก็เลยมีวันหมดอายุ เท่าที่ดู เค้าทำทุกวัน ทำวันต่อวัน สมมุติสั่งวันนี้ เค้าก็จะทำพรุ่งนี้ แล้วส่งให้เราวันรุ่งขึ้นเลย เปิดฝามายังได้กลิ่นหอมข้าวโอ๊ตโชยอยู่ ในกล่องจะมีข้อมูลสารอาหารที่ได้รับ ของแต่ละรส และเขียนวันหมดอายุไว้ อยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์

Little People on Granola ดีใจที่ค้นพบทางออกในการกินคลีนโดยที่ไม่ต้องโหยหาขนมน้ำตาล ขนมห่อ และโค้กกระป๋อง อยากขนมปุ๊บ กราโนล่าปั๊บ สบ๊ายยยยยย

ปล. ซื้อเองรีวิวเอง ไม่ได้รับอามิสสินจ้างใดๆ จากใครทั้งสิ้น นอกจากที่คุณอูน บอกว่าจะลดให้ 5% ถ้า hashtag #diamondgrains เท่านั้นเอ๊งงงงงง แต่ถ้าคุณอูนอ่านมาถึงตรงนี้แล้วจะลดมากกว่านั้น ผมก็ยินดีนะครับ อิ๊อิ๊ :)

รูปอื่นๆ ดูที่ Flickr โลดดด

ส่วนใครอยากกินขนมแบบคลีนๆ อร่อยง่าย ได้สุขภาพ (เอ๊ะ คุ้นๆ) ไปสั่งกันได้เลยที่ : DIAMOND Grains

ย้ำ! Blog นี้ CR ด้วยความชอบจริงๆ นะ ไม่ได้ SR หน้าม้า เหมือนดราม่าใน Pantip