โปรแกรมสามัญประจำเครื่อง Web Developer

featureimage

Sublime Text 3


ตอนย้ายมาใช้ Mac ใหม่ๆ ประสบปัญหาเรื่อง Editor มาก เพราะเวลาใช้ Windows ก็จะใช้ Edit Plus เถื่อน ซึ่งคิดว่า Web Developer ไทยใช้กันจนเป็นเรื่องปกติ พอเปลี่ยนใจใช้ Mac ก็ไม่รู้ว่าเค้าใช้ Editor อะไรกัน หาที่ Open Source แล้วใช้ดีๆ ก็ช่างยากเย็น ซื้อ TextMate ซื้อ Coda สุดท้ายมาเจอ Editor ที่เทพและเร็วที่สุด ที่เคยใช้มา สนนราคา $70 แต่ขอบอกเลยว่า คุ้มค่า ทุกบาททุกสตางค์จริงๆ

  • เปิดไฟล์ได้เร็ว แม้กระทั่งไฟล์ใหญ่ๆ เรื่องนี้ Coda ตกกระป๋องไปเลย
  • ลง Extension/Plugin เพิ่มเติมได้ อันนี้ Coda ก็มี แต่ Sublime มีเยอะกว่ามาก
  • มีลูกเล่น ที่ทำให้เขียน Code ได้เร็วขึ้น เช่น batch edits, multiple selections, - อื่นๆ อีกเพียบ
  • ทุกอย่างปรับแต่งได้ ผ่าน JSON config
  • Cross Platform ซื้อทีเดียว ใช้ได้ทั้ง Mac, Windows, Linux

DiffMerge


โหลดฟรี เอาไว้เทียบไฟล์ เวลา Conflict กัน แค่นั้น

CodeKit


อันนี้แจ่มมาก ซื้อมาเอาไว้เขียน SASS โดยเฉพาะ ตัวโปรแกรมทำหน้าที่ Compile พวก Preprocess ทั้งหลายแหล่ เช่น Less, Sass, Stylus, Jade, Haml, Slim, CoffeeScript, Javascript, Compass ที่ชอบคือ สามารถ Watch ทั้ง Project แล้ว ถ้ามีอะไรใน Project เปลี่ยนแปลง สามารถสั่ง Live Browser Reloads ได้

Transmit


ใช้ Cyberduck ตั้งแต่วันแรกที่ใช้ Mac เพราะฟรี และชอบฟีเจอร์ Reload Upload จนเมื่อไม่นานมานี้ ลองมาใช้ Transmit แล้วติดใจ เพราะมัน upload เร็วมาก ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมถึงเร็วจนเห็นได้ชัดว่า ต่างจาก CyberDuck ยิ่งไฟล์ใหญ่ๆ เยอะๆ CyberDuck จะงอแงงตลอด แต่ Transmit ไม่เคยงอแงงเลย

SourceTree


เอาไว้จัดการ Source Code บน Github, Bitbucket ถึงจะเขียนโค้ดคนเดียว แต่ก็ใช้ เพราะสะดวกดีเวลาย้ายไปใช้เครื่องอื่น แถมไม่ต้องกลัวว่างานจะหายอีกต่างหาก

Chrome


ไม่มี Chrome แล้วจะทดสอบหน้าเว็บกับอะไรหล่ะ ยิ่ง Inspect นี่ขาดไม่ได้เลย

จริงๆ แล้วมีอีกหลาย Apps ที่ควรมีติดเครื่องไว้ แต่รอบนี้กรองมาแค่ตัวที่เกี่ยวกับ Web Developer ก่อน คราวหน้าจะ รวมโปรแกรมที่ควรมีติดเครื่อง Mac สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป